Học viện Hoàng Anh Gia Lai – Cái nôi bóng đá Việt

học viện Hoàng Anh Gia Lai

Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai là một học viện đào tạo bóng đá trẻ dành cho nam của câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai tại Pleiku, Gia Lai, thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Nhắc đến bóng đá Việt Nam không thể không nhắc đến CLB Hoàng Anh Gia Lai chính là tiền thân thành lập của học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai.

Sơ lược về quá trình hình thành của học viện Hoàng Anh Gia Lai

Học viện Hoàng Anh Gia Lai được thành lập vào đầu năm 2007 tại Pleiku với đối tác chiến lược lớn nhất đó là CLB Arsenal và được đặt tên là học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG.

Tuy nhiên sau khoảng hơn 10 năm cùng hợp tác và phát triển, đến ngày 30/06 thì hợp đồng giữa CLB Arsenal và học viện Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) chính thức dừng lại, và cũng từ đây các hình ảnh cũng như những ràng buộc của Arsenal không còn liên quan đến HAGL và cũng chính vì vậy mà tên học viện Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG chính thức đổi tên thành học viện Hoàng Anh Gia Lai cho đến ngày nay.

Cơ sở vật chất

Học viện HAGL được xây dựng trên diện tích 5 hecta và cách thành phố Pleiku 13mk về phía tây của thành phố.

Tổng số sân bóng mà học viện HAGL xây dựng là 10 sân được xây dựng cả trong nhà và ngoài trời phục vụ cho các tài năng tập luyện ngay cả những lúc thời tiết xấu, tất cả các sân đều được trồng cỏ mịn đạt chuẩn sân quốc tế nhằm tạo môi trường thi đấu và tập luyện tốt nhất cho các học viên.

Ngoài các công trình phục vụ cho luyện tập kỹ năng bóng đá thì học viện HAGL còn đầu tư thêm các công trình rèn luyện sức khỏe và giải trí cho học viên như hồ bơi, phòng gym, phòng xông hơi và các khu nhà ở với nội thất và cơ sở đạt chuẩn khách sạn nghỉ dưỡng phục vụ cho các học viên sau khi trúng tuyển phải ở nội trú 100% tại học viện.

Cơ sở vật chất học viện HAGL
Cơ sở vật chất học viện HAGL

Hình thức đào tạo tại học viện Hoàng Anh Gia Lai

Với số lượng tuyển sinh khá ít khoảng 20 – 25 học viên (độ tuổi từ 12 – 14) trên số lượng hàng ngàn hồ sơ ứng tuyển, và số lượng học viên trúng tuyển này sẽ được miễn phí toàn bộ học phí trong thời gian học nội trú tại học viện với chi phí khoảng 400 triệu/ năm.

Thời gian đào tạo mỗi ngày của các học viên từ 5h45 – 21h30 từ thứ 2 đến thứ 7. Chủ nhật sẽ được ra ngoài thư giãn, mua sắm.

Ngoài đào tạo rèn luyện các kỹ năng bóng đá cho các học viên thì học viện HAGL còn đào tạo thêm cho các học viên về văn hóa, ngoại ngữ để các e có thể giao lưu với các đội bóng nước ngoài.

Học viện HAGL còn rèn luyện thêm cho các học viên về các thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, giờ giấc nghỉ ngơi, trang phục thi đấu cũng như là luyện tập đều có lịch trình rõ ràng và đạt chuẩn quân đội giúp cho các học viên rèn luyện tính kỷ luật trong luyện tập.

Hình thức đào tạo tại học viện Hoàng Anh Gia Lai
Hình thức đào tạo tại học viện Hoàng Anh Gia Lai

Điểm danh một số cầu thủ nổi tiếng được học viện Hoàng Anh Gia Lai đào tạo đã từng thi đấu cho đội tuyển quốc gia

  1. Nguyễn Công Phượng  – Tiền đạo
  2. Nguyễn Văn Toàn – Tiền đạo
  3. Vũ Văn Thanh – Hậu vệ
  4. Lương Xuân Trường – Tiền vệ
  5. Nguyễn Phong Hồng Duy – Hậu vệ
  6. Đặng Văn Lâm – Thủ môn
  7. Nguyễn Tuấn Anh – Tiền vệ
  8. Tạ Đức Anh – Tiền đạo

Ngoài ra còn có các cầu thủ hiện đang thi đấu và là trụ cột cho các CLB ở V.League như: Triệu Việt hung, A Hoàng, Trần Minh Vương, Châu Ngọc Quang, …

Đặc biệt từng có cầu thủ đã từng tham tập luyện cùng Câu lạc bộ nổi tiếng của giải ngoại hạng Anh (Arsenal) đó là Nguyễn Thế Anh (Lee Nguyễn).

Lợi ích mà học viện Hoàng Anh Gia Lai mang lại cho nền bóng đá nước nhà

Sau hơn 15 năm đi vào hoạt động thì học viện Hoàng Anh Gia Lai đã có những gặt hái thành công lớn góp phần cho nền bóng đá nước nhà nói riêng và người hâm mộ bóng đá nói chung.

Học viện Hoàng Anh Gia Lai tự hào là nơi đào tạo ra các cầu thủ chất lượng, nơi ươm mầm cho các tài năng trẻ có tài năng nhưng không có điều kiện tham gia.

Điều này khẳng định một điều rằng học viện HAGL đang đi đúng với sứ mình của mình với những quy trình đào tạo nghiêm ngặt cả về tài năng, kỹ năng lẫn văn hóa cho các học viên, góp phần làm tiền đề cho các cầu thủ trong tương lai, góp phần nào cống hiến cho nền thể thao bóng đá của nước nhà.

Lời kết

Phía trên là những thông tin cực kỳ chi tiết được Bongdaplus phân tích về lò đào tạo Học viện Hoàng Anh Gia Lai trên con đường phát triển của bóng đá Việt Nam. Các bạn có thể đăng ký vào trang Bongdaplus để có thể tìm hiểu thêm nhuwngc thông tin bổ ích của các chuyên gia cập nhật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *